Tủ lạnh là thiết bị thiết yếu giúp chúng ta bảo quản thực phẩm để giữ nó hoàn hảo hàng ngày, đặc biệt là trong các kỳ nghỉ lễ.
Mặc dù các nhà sản xuất đang kết hợp ngày càng nhiều công nghệ tập trung vào việc hoàn thành sứ mệnh này, chẳng hạn giúp phân phối lạnh bên trong tốt hơn, nhưng chính bản thân con người có thể không biết cách bảo quản các thực phẩm trong tủ lạnh chính xác. Dưới đây là những mẹo và thủ thuật quan trọng giúp bảo quản thực phẩm và đồ uống trong tủ lạnh, tối đa hóa việc bảo quản chúng và từ đó giúp giảm hóa đơn mua hàng.
Những lưu ý chung khi bảo quản thực phẩm
Trước hết, chúng ta nên điều chỉnh nhiệt độ của ngăn mát và tủ đông theo nhiệt độ được các chuyên gia và nhà sản xuất khuyến nghị, thường nằm trong khoảng từ 3 đến 5 độ C đối với ngăn mát và từ -17 đến -18 độ C cho tủ đông.
Nếu muốn thực phẩm không bị hư hỏng sớm hơn, bị mất nước hoặc mất đi giá trị dinh dưỡng, chúng ta cũng nên luôn bảo quản thực phẩm bằng cách đóng gói hoặc phủ màng bọc trong suốt. Điều này cũng sẽ ngăn mùi thơm trộn lẫn, ô nhiễm chéo và thực phẩm không có “mùi tủ lạnh” đặc trưng.
Một mẹo bảo quản chung khác là cố gắng tránh để thức ăn quá nóng vào tủ lạnh. Nếu làm như vậy, nhiệt độ bên trong sẽ tăng lên, có khả năng làm hỏng phần thực phẩm còn lại mà chúng ta đã dự trữ. Vì một lý do nào đó mà vẫn muốn thực hiện điều này, hãy cố gắng làm nguội nó trước bằng cách đặt vào hộp kín rồi cho vào bồn rửa bằng nước. Ngoài ra, nên kích hoạt chức năng làm lạnh nhanh của tủ lạnh trong trường hợp này nếu có.
Cửa dành cho đồ uống, trứng, sữa,…
Cửa thường là khu vực dễ dàng nhất để đặt đồ vào tủ lạnh. Tuy nhiên, do vị trí và thực tế là sẽ mở và đóng thường xuyên nên chúng có sự dao động nhiệt độ lớn, điều này hạn chế việc sử dụng chúng đối với thực phẩm có khả năng chống lại những biến đổi nhiệt này.
Ví dụ, vì là khu vực ít lạnh nhất của tủ lạnh nên đây là nơi lý tưởng để đựng những thực phẩm không yêu cầu nhiệt độ thấp và ổn định như đồ uống, nước ngọt, sữa, nước sốt không tự làm, bơ thực vật, sôcôla hoặc trứng.
Khu vực đáy tủ lạnh
Khi không khí lạnh có xu hướng đi xuống và không khí nóng dâng lên, khu vực phía dưới của tủ lạnh nhìn chung sẽ có nhiệt độ thấp nhất, điều này khiến đây trở thành nơi lý tưởng để bảo quản những thực phẩm dễ hư hỏng nhất. Ví dụ, hầu hết các mẫu đều có kệ chứa đồ ngay phía trên ngăn đựng rau quả nhằm đặt các hộp đựng thịt và cá sống mà chúng ta vừa mang từ cửa hàng về.
Ngoài ra còn có những thực phẩm mà chúng ta đã lấy ra khỏi tủ đông để rã đông vì ở những khu vực này, chúng ta sẽ tránh được các vấn đề ô nhiễm có thể xảy ra với các thực phẩm khác.
Trong ngăn đựng rau quả nằm dưới kệ nói trên, chúng ta sẽ đặt loại thực phẩm rau củ, đặc biệt chú ý xem tủ lạnh có chức năng cụ thể nào để điều chỉnh độ ẩm hay không tùy thuộc vào loại chúng ta cất giữ. Hãy đọc tài liệu kèm tủ lạnh để xem nó có chức năng này hay không.
Khu vực giữa và trên của tủ lạnh
Những khu vực trung gian và phía trên này thường sẽ có nhiệt độ cao hơn các kệ phía dưới, điều này khiến chúng thích hợp để đặt những loại thực phẩm có khả năng chống chịu tốt hơn một chút. Ví dụ, ở khu vực phía trên, chúng ta có thể cất giữ pho mát, xúc xích hoặc bánh ngọt đã qua xử lý, bánh mì cắt lát, dưa chua, bánh ngọt công nghiệp,…
Trên các kệ ở giữa, chúng ta có thể cất giữ các hộp đựng thức ăn đã nấu chín còn sót lại và cần tiêu thụ trong vài ngày tới, thực phẩm đã nấu sẵn và nói chung là những thực phẩm mà nhà sản xuất yêu cầu chúng ta nên cất giữ trong tủ lạnh sau khi đã mở chúng.